Đông Hà sẽ có tuyến phố hoa giáng hương?

Share

Việc hàng trăm cây xanh trên Quốc lộ 9, đoạn qua TP Đông Hà (Quảng Trị) với chiều dài hơn 1 km bị đốn hạ, khiến người dân nơi đây rất quan tâm và không khỏi thắc mắc vì sao phải đốn hạ.

Ngày 26-11, ông Phan Xuân Hưng, Giám đốc Trung tâm Phát triển Cụm công nghiệp- Khuyến công và dịch vụ công ích TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) cho biết đang thực hiện công trình trồng thay thế cây xanh trên Quốc lộ 9, đoạn qua TP Đông Hà với chiều dài hơn 1 km. Công trình do trung tâm làm chủ đầu tư với tổng kinh phí thực hiện gần 3 tỉ đồng.

 

Theo đó, hai bên vỉa hè tuyến Quốc lộ 9 (đoạn từ Cầu vượt Đông Hà đến đường Nguyễn Du, TP Đông Hà) có gần 150 cây xanh gồm phượng, bàng, bằng lăng, hoa sữa… đã và đang được di dời, đốn hạ. Trong đó, có 101 cây sẽ được di dời đến trồng ở các khu vực khác và 48 cây bị đốn hạ (chủ yếu là cây hoa sữa và một số loài cây khác bị sâu bệnh).

Theo ông Hưng, để thực hiện công trình này, đơn vị đã lấy ý kiến của hơn 116 hộ dân sinh sống dọc theo tuyến đường trên. Phần lớn người dân đồng thuận với việc thay thế, trồng mới cây xanh. “Đối với những cây bóng mát không bị sâu bệnh sẽ được chúng tôi di dời đến trồng ở trường học hoặc các trục đường khác của TP. Còn những cây bị đốn hạ, chúng tôi sẽ đề xuất phương án thanh lý công khai”- ông Hưng nói.

 

Sau khi hoàn tất việc di dời, đơn vị thi công sẽ tiến hành trồng thay thế bằng 209 cây Giáng hương có đường kính từ 20-25 cm, chiều cao khoảng 3 m. Ông Hưng cho hay, đây là lần đầu tiên cây Giáng hương được trồng trên một tuyến đường trung tâm của TP với mục tiêu đảm bảo phát triển hệ thống cây xanh, mỹ quan đô thị và tạo điểm nhấn cho địa bàn TP Đông Hà.

Được biết, Giáng hương thuộc nhóm cây thân gỗ thẳng, tán rộng và cao từ 25-40 m. Hoa Giáng hương có màu vàng, mọc thành chùm ở nách lá với mùi thơm rất dễ chịu.

Đ. Nghĩa (theo nld.com.vn)

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share