Trung Quốc bị tố ăn cắp 
ý tưởng kiến trúc

Share

Kiến trúc sư nổi tiếng người Anh Anish Kapoor đã cáo buộc người Trung Quốc sao chép nguyên xi công trình kiến trúc “hạt đậu” của ông đã có tại Chicago (Mỹ) từ năm 2006.
bb06ce50

Theo BBC, sau khi truyền thông đưa tin về việc công trình kiến trúc làm bằng thép không gỉ ở thị trấn Karamay phía tây bắc Trung Quốc sẽ mở cửa chính thức trong tháng này, kiến trúc sư Anish Kapoor đã bức xúc: “Dường như bây giờ Trung Quốc được quyền đánh cắp ý tưởng sáng tạo của người khác. Nhà cầm quyền Trung Quốc cần phải hành động để ngăn chặn ngay hành vi phạm pháp và thực thi luật bản quyền”.

Công trình kiến trúc của ông Kapoor có tên “Cloud Gate” (tạm dịch: Cổng mây), có hình hạt đậu khổng lồ tại Chicago hoàn thành năm 2006. Đây là công trình lấy cảm hứng thể hiện đường chân trời đặc biệt của Chicago.

Công trình này từng xuất hiện trong bộ phim Source code (Mã nguồn) năm 2011 với sự tham gia của diễn viên Jake Gyllenhaal.

Bác bỏ việc sao chép công trình của kiến trúc sư người Anh, một nhân viên thuộc cơ quan quản lý du lịch ở Karamay tên là Ma Jun trả lời tờ Wall Street Journal rằng những điểm tương đồng chỉ là sự trùng lặp ngẫu nhiên: “Cloud Gate nói về bầu trời, còn công trình của chúng tôi nói về mặt đất”.

Người này cũng nói tên kiến trúc sư là tác giả của công trình kiến trúc ở Karamay được giữ bí mật. Theo truyền thông Trung Quốc, công trình của họ thể hiện “một bong bóng dầu lớn”.

486b0243

(Theo Tuổi trẻ)

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share