Xây nhà trên giếng có được không?

Share

Hỏi : Bạn đọc hỏi, nhà cũ của anh trước đây có một cái giếng sâu. Sau khi làm nhà mới, gia đình anh lấp giếng, xây phòng ngủ, đặt giường trên phần giếng đã lấp đó. Nhiều người nói, giếng nước là nơi rất kiêng kỵ vì thế không nên đặt giường lên trên. Ngoài ra, khi lấp giếng cũng phải lấp bằng đá thạch anh để trấn yểm. Xin hỏi, điều này có đúng không? Cần cân nhắc hay hóa giải thế nào?


Đáp :

Về nguyên lý cơ bản thì Giếng là phần cực âm của căn nhà, khi lấp hoặc đào giếng có thể làm cho căn nhà mất cân bằng âm dương, dẫn đến rối loạn trường khí trong nhà, làm cho xấu đi hoặc tốt lên. Đó là nguyên nhân của những thay đổi sau khi lấp hoặc đào giếng !

Vì tầm quan trọng của Giếng như vậy, nên ngoài việc chọn được hướng nhà ” Tốt” ra, các bậc Phong thủy gia – tiền bối còn nói rằng ” Nhất Tỉnh – Nhì Táo – Tam Môn đường”, ý nhắc những người đi sau hiểu rằng: So với Bếp và các Cửa của căn nhà, thì Giếng là đứng hàng số 1.

Do hậu quả là mất cân bằng trường khí, nên người ta ít khi lấp giếng ( Nếu là giếng tốt )! Hậu quả thường thấy là nhân sự biến động, hoặc ảnh hưởng kinh tế trong gia đình một thời gian nhất định. Tuy nhiên, vì lý do kiến trúc hoặc kết cấu mà cần phải lấp giếng, thì chúng ta phải nghiên cứu cách lấp giếng – làm cho giếng cạn một cách từ từ, cho đến khi lấp hẳn . Như vậy thì trường Sinh khí biến động từ từ, không bị “sốc” !

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương,  giếng nước thường liên quan đến mạch nước và mạch khí của khu đất. Vì vậy, việc đào giếng và lấp giếng cần phải thận trọng ảnh hưởng đến các dòng năng lượng này. Giếng nước nếu được lấp đúng cách thì việc xây nhà và đặt giường ngủ lên trên đều không ảnh hưởng gì về mặt phong thủy.
Khi lấp giếng không nhất thiết cần phải dùng đá thạch anh để trấn yểm. Với giếng đã khô cạn chỉ việc đưa tấm xi măng che lên là được. Với những giếng đào vẫn đang sử dụng, trong quá trình tác nghiệp chúng tôi có sưu tầm trong dân gian phương thức lấp giếng khá hiệu quả và an toàn theo các bước sau: Cắm một ống nước bằng nhựa xuống đến đáy giếng, phía trên miệng ống cách mặt đất khoảng 40cm. Đổ sỏi hoặc đá xuống 1 lớp đến ngang mặt nước. Sau đó đổ một lớp cát dày, rồi đổ một lớp đất sét. Rải một lớp than hoạt tính lên trên, dày khoảng 10cm. Sau đó đổ lớp đất thịt lên trên cho đến khi đầy miệng giếng.

(theo Nhaxuan.vn)

Share

6 thoughts on “Xây nhà trên giếng có được không?

 • 20 Tháng Bảy, 2018 at 1:08 sáng
  Permalink

  Dạ cho em hỏi..? Nhà e xây sau..trước đó đã có giếng..giờ giếng vẫn sử dung,trên giếng nhà em có đặt giường nằm..từ ngày xây nhà lên nhà em làm ăn không lên mà cứ lụi đi…cho em hỏi giờ phải làm thế nào ah..cảm ơn rất nhiều ah..

  Reply
  • 1 Tháng Tám, 2018 at 10:24 sáng
   Permalink

   không biết mặt bằng nhà bạn thế nào, nhưng nếu có thể, bố trí giường nằm ra khỏi giếng là tốt nhất.

   Reply
 • 29 Tháng Bảy, 2018 at 5:42 chiều
  Permalink

  Dạ cho tôi hỏi tôi mua lại nha cu mà nha đó làm móng Lên trên giếng đã lấp tôi không biết nên để phòng thờ vào vị trí đó. Cho tôi hỏi là để phòng thờ vào vị trí đó có phạm không, và có xấu không ạ

  Reply
 • 1 Tháng Mười Một, 2018 at 7:47 sáng
  Permalink

  dạ cho em hỏi e định làm nhà phần móng nhà e có giếng khoan cũ giờ vẫn đang sử dụng vay có ảnh hưởng gì không ạ

  Reply
  • 13 Tháng Mười Một, 2018 at 9:43 sáng
   Permalink

   nếu vị trí giếng khoan nằm ở ngoài phần móng thì ko có vấn đề gì bạn ạ.

   Reply
 • 14 Tháng Ba, 2019 at 8:15 sáng
  Permalink

  Em chuẩn bị xây nhà mà 1 thân tường vướng vào giếng. Giếng đào sâu tầm 7m từ năm 1985. Vậy có nên lấp giếng không ạ. Nếu không lấp thì có biện pháp nào để đảm bảo thân tường ạ. Em cảm ơn ạ

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share