Nhà đất hình tròn của người Hakka (Trung Quốc)

Share

Những ngôi nhà đặc biệt của người Hakka, còn gọi là tulou, đã có từ lâu đời và ngày nay trở thành một trong những điểm thu hút du khách thập phương tới với Yongding, Phúc Kiến, Trung Quốc.

thu-vi-nha-dat-va-hang-tram-nguoi-sinh-song-0

Tulou có nghĩa là “tòa nhà bằng đất” trong tiếng Trung Quốc và là một ngôi nhà cộng đồng đại diện cho văn hóa của người Hakka. Hầu hết trong những tòa nhà cao 3-4 tầng được làm bằng đất có tới hàng trăm người sinh sống và thường có chung họ tộc với nhau.

Huyện Yongding là một trong những địa điểm lý tưởng để trải nghiệm  kiến trúc độc đáo này. Tulou là một trong những nét đặc trưng của vùng quê ở đây và nằm rải rác trên những dãy núi. Có khoảng 23.000 tulou tại Yongding. Nhiều tòa nhà được xây dựng từ thời nhà Minh (1369-1644) và nhà Thanh (1644-1911).

thu-vi-nha-dat-va-hang-tram-nguoi-sinh-song-1

Người ta cho rằng những người di cư Hakka tới từ phía Bắc là cư dân đầu tiên xây dựng tulou bởi họ muốn được bảo vệ mình khỏi những kẻ trộm và quân xâm lược. Những ngôi nhà được xây bằng gỗ và đất sét. Tulou ở Yongding đã được thêm vào Danh sách Di sản Thế giới UNESCO năm 2008 và là điểm du lịch hấp dẫn đối với khách trong và ngoài nước.

Lầu Chengqi nằm ở làng Gaobei là điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình hai ngày đến với Yongding. Tòa nhà được gọi là “Vua của các Thổ Lầu” có 4 vòng tròn đồng tâm và 384 phòng và được hoàn thành vào năm 1708. Các phòng ở tầng 1 được sử dụng làm phòng khách và bếp, thỉnh thoảng cũng được sử dụng như nơi để bán đường gừng, chè ô long cho du khách. Mỗi ngôi nhà có câu đối Tết dán trước cửa và đèn lồng được treo ở cổng vào.

thu-vi-nha-dat-va-hang-tram-nguoi-sinh-song-3

Khoảng 200 người (30 hộ gia đình) cùng chung sống trong tulou. Ở giữa tulou là zutang (bàn thờ tổ tiên), nơi để mọi người thờ cúng tổ tiên của mình. Tòa nhà có những kho thóc đặt trên tầng hai, trong khi các phòng ngủ và phòng sinh hoạt nằm trên tầng ba hoặc tầng bốn. Tuy nhiên, từ năm 2011, khách du lịch không còn được phép lên các tầng trên khi ngôi nhà được xây từ đất và gỗ xuống cấp.

thu-vi-nha-dat-va-hang-tram-nguoi-sinh-song-4

Bạn chỉ thực sự cảm nhận được cuộc sống ở tulou khi ngủ một đêm ở Lầu Shuiyuan, cách lầu Chengqi 40 phút đi ô tô. Tòa nhà 3 tầng có lịch sử 200 nằm được dùng để phục vụ du khách từ khi một doanh nhân địa phương mua lại nó. Lầu Shuiyuan có 4o phòng ngủ trên tầng hai và tầng ba và có phòng tắm công cộng được đặt ở tầng một.

thu-vi-nha-dat-va-hang-tram-nguoi-sinh-song-5

Vài năm trở lại đây, nhiều người sinh sống tại các tòa nhà bằng đất ở Yongding đã chuyển tới thành phố sinh sống như thủ phủ Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến để có cuộc sống tiện nghi hơn nhưng ngôi nhà Tulou vẫn là không gian đáng nhớ thể hiện sự gắn kết cộng đồng, họ tộc chặt chẽ.

(theo ArchiNews)

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share